Phương pháp lai tạo mồng gà chọi chuẩn và hiệu quả nhất!

Cách lai tạo mồng gà chọi tốt được các sư kê nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ giúp bạn có thể tự lai tạo mồng gà ngay tại nhà. Cùng theo dõi bài viết ngay nhé.

Tất cả các chủ gà chọi đều mong muốn có một chiến kê mạnh mẽ và dũng cảm. Mồng gà đẹp chính là một biểu tượng của một con gà chọi xuất sắc. Bj88 sẽ bật mí cho anh em cách lai tạo mồng gà chọi chuẩn và hiệu quả nhất để có thể sở hữu được chiến kê như ý. Nào – vào nội dung chính thôi!

Vậy hãy tìm hiểu cơ bản về mồng gà

Mồng gà, hay còn gọi là mào gà, là một phần trên đỉnh đầu của con gà. Thường thì phần thịt này có màu đỏ tươi hoặc đậm, và mồng gà của gà trống thường lớn hơn so với gà mái.

Đây cũng là một phần giúp con gà trở nên nổi bật và thu hút giống cái. Có nhiều loại mồng gà phổ biến như mồng lá, mồng dâu, mồng chạc, mồng trích, và nhiều loại khác…

Tìm hiểu cơ bản về mồng gà
Tìm hiểu cơ bản về mồng gà

Cách lai tạo mồng gà chọi là quá trình kết hợp giữa các loại mồng khác nhau để tạo ra một loại mồng mới, đẹp và hiếm. Việc lai tạo này thường được áp dụng nhiều trong gà chọi và có nhiều phương pháp lai tạo khác nhau để anh em lựa chọn phù hợp.

Tại sao cần lai tạo mồng gà chọi?

Mỗi giống gà chọi đặc trưng bởi một loại mồng độc đáo. Việc nhận diện chúng dựa vào việc xem tướng mồng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng người chơi gà chọi.

Đánh giá mồng gà được coi là một yếu tố đánh giá chiến kê tốt hay xấu khi sư kê lựa chọn gà cho các trận đấu. Nhờ lai tạo mồng, anh em có thể quan sát sức khỏe và sự sung sức của con gà, điều rất quan trọng trong giới chơi gà.

Người chơi gà kiểng thường thích những con gà có mồng độc đáo, và việc sở hữu chúng thường đòi hỏi qua quá trình lai tạo mồng gà chọi. Vì nhiều mồng gà không thể tìm gặp được hoặc giá thành sở hữu quá cao, do đó việc lai tạo sẽ tiết kiếm một phần giá trị kinh tế khi bạn mua chiến kê.

Tại sao cần lai tạo mồng gà chọi?
Lý do lai tạo mồng gà chọi là gì

Phương pháp chuẩn trong lai tạo mồng gà chọi

Mỗi con gà chọi mang trong mình một loại mồng đặc trưng được quy định bởi hai cặp gen, với 4 allelle cụ thể:

 •  Allelle P: Mồng dâu trội
 • Allelle p: Mồng dâu lặn
 • Allelle R: Mồng trà trội
 • Allelle r: Mồng trà lặn

Khi lai tạo mồng gà chọi, gà con sẽ kế thừa hai allelle từ gà cha và hai allelle từ gà mẹ. Dưới đây là các phương pháp chuẩn thường được áp dụng nhiều nhất:

Phương pháp lai tạo mồng gà chọi chuẩn và hiệu quả nhất
Phương pháp lai tạo mồng gà chọi chuẩn và hiệu quả nhất
 • Lai giống gà mồng lá với gà mồng lá: Tạo ra 100% gà mồng lá.
 • Lai giống gà mồng trích với gà mồng trích: Tạo ra ít nhất 56,25% gà mồng trích.
 • Lai giống gà mồng trà với gà mồng lá: Tạo ra ít nhất 50% gà mồng trà và 50% còn lại là gà mồng lá.
 • Lai giống gà mồng dâu với gà mồng lá: Tạo ra ít nhất 50% gà mồng dâu và số còn lại là gà mồng lá.
 • Lai giống gà mồng trích với gà mồng dâu: Tạo ra ít nhất 37,5% gà mồng trích.
 • Lai giống gà mồng dâu với gà mồng trà: Tạo ra ít nhất 25% gà mồng trích.
 • Lai giống gà mồng trích với gà mồng lá: Tạo ra ít nhất 25% gà mồng trích.

Lưu ý khi lai tạo mồng gà

Hiện nay, có nhiều loại giống gà khác nhau, mỗi loại có đặc điểm riêng. Ví dụ, giống gà trống RR có tỷ lệ thụ tinh thấp, trong khi giống gà mái RR lại có tỷ lệ sinh sản bình thường.

Lựa chọn dòng gà chuẩn trước khi lai tạo mồng

Việc phát triển và loại bỏ hoàn toàn giống gà trống RR là không dễ dàng. Để thu được 100% gà con mồng trà, ta có thể lai gà mái mồng lá (rr) với gà trống RR, nhưng trong trường hợp thông thường, nếu tỷ lệ thụ tinh thấp, nên loại bỏ giống đó.

🌟78 vảy gà tốt nên chọi – Điểm danh dòng vảy tốt chuẩn nhất🌟 Đọc ngay!

Lưu ý khi lai tạo mồng gà
Lưu ý khi lai tạo mồng gà

Một số đặc điểm của Alen mồng dâu P

Alen mồng dâu P thường ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng của gà. Gà có hai alen PP sẽ có tích nhỏ và mồng thấp. Gà có hai alen Pp sẽ có tích vừa và mồng cao.

Gà có hai alen pp sẽ có tích to (bình thường) và mồng to. Alen mồng dâu P cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sụn lườn của gà. Gà không có gen mồng dâu pp sẽ thiếu sụn ở hai bên lườn, điều này rất quan trọng trong việc chọn gà chọi.

Lưu ý về gà mồng tích và mồng vua

 • Gà mồng trích đang được ưa chuộng. Có nhiều cách lai tạo mồng gà chọi ra gà mồng trích, ví dụ khi lai gà mồng trích với gà có dạng mồng khác, hoặc lai gà mồng dâu với gà có mồng trà.
 • Gà mồng vua đặc biệt chỉ xuất hiện khi gà mang một alen trội D. Gà mồng chạc thì có gen trội hơn so với gà mồng vua. Để chọn được gà mồng trích nhỏ gọn, cần tiếp tục lai và tuyển chọn gà qua nhiều đời.

Một số dòng gà được lựa chọn lai tạo mồng gà chọi

Một số dòng gà được lựa chọn lai tạo mồng gà chọi
Một số dòng gà được lựa chọn lai tạo mồng gà chọi

Nếu chỉ dựa vào mồng gà để đánh giá phẩm chất của gà chọi là tốt hay xấu, đó có thể được coi là quá chủ quan. Để thực sự đánh giá sức mạnh và khả năng chiến đấu của một con gà, cần phải xem xét nhiều yếu tố khác như nguồn gen, cấu trúc cơ thể (bao gồm chân vảy), và dáng vẻ tổng thể của gà.

Sau đây AE888 giới thiệu cho anh em những giống gà nổi tiếng được lựa chọn nhiều nhất trong lai tạo mồng gà chọi: 

 • Dòng gà đá McLean Hatch: McLean Hatch là một trong những dòng gà được lai tạo mồng gà chọi đầu tiên tại Mỹ, nổi tiếng với sức mạnh và phản xạ nhanh. Gà McLean Hatch có ngoại hình cao vừa phải, mồng dâu và đuôi mượt, thích hợp cho các trận đấu gà chọi.
 • Dòng gà đá Doc Robinson: Doc Robinson – kết quả của việc lai mồng gà chọi giữa giống Jack Walton Hatch chân vàng và gà mái chân đỏ, tạo ra bởi Clarence Stewart. Giống gà sở hữu sức đá mạnh, được biết đến với hai dạng lông màu khác nhau.

Kết luận

Mồng gà chọi được xem là một trong các phương pháp đánh giá một chiến kê tốt. Tuy vậy, anh em cần kết hợp các yếu tố khác để có thể lựa chọn đúng chú gà chọi phù hợp với mình. Trên đây là nội dung và thông tin lai tạo mồng gà chọi cho anh em sư kê. Nếu cần tìm hiểu thêm, hãy nhắn tin đến cho chúng tôi – Bj88 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *